Hatha Yoga

Hatha yoga là một chuỗi các động tác liên quan đến vặn xoắn, ép dẻo, cân bằng, kết hợp các kỹ thuật thở và kỹ thuật thiền. Qua đó lớp học này giúp bạn cân bằng về cả cơ thể và tâm trí. Với “ha” có nghĩa là mặt trời và “tha” là mặt trăng, thể hiện sự kết hợp cân bằng giữa 2 nguồn năng lượng bên trong cơ thể bạn. Đó là khía cạnh sự năng động, quyết liệt vốn có ở người nam và sự tịnh tâm, dịu dàng hay tinh thần sảng khoái ở người nữ. Các kỹ thuật trong Hatha  yoga bao gồm:

Asana – thực hành các tư thế yoga

Pranamaya – Kỹ thuật thở

Mudra – Cử chỉ tay

Shathkarma – Kỹ thuật thanh lọc cơ thể

Dharama – tập trung vào kỹ thuận thiền

Bandha – chuyển động các cơ để vận chuyển dòng prana chạy trong cơ thể

CÔNG DỤNG CỦA HATHA YOGA

Giúp thả lỏng tâm trí

Theo T.S Neal Newfield định nghĩa về thiền như một bài tập thể dục cho tâm trí, tăng tập trung và phát triển thế mạnh sẵn có. Đó cũng là một bài tập về chánh niệm để bạn sống trọn vẹn ở giây phút hiện tại.

Khi bước chân vào phòng tập cũng là lúc tâm trí bạn bắt đầu thả lỏng  và bỏ lại hết bất cứ điều gì từ thế giới bên ngoài. Khi ấy bạn đặt hết tâm trí của mình vào các động tác, bạn bắt đầu trở nên ý thức hơn về cơ thể và tập trung vào điều khiển các bộ phận cơ thể của mình. Đó cũng là bước đầu tiên để bạn thực hành chánh niệm.

Cải thiện sức khỏe và phát triển hệ miễn dịch

Một số tư thế trong hatha yoga như tư thế cái cây, tư thế chiến binh giúp xây dựng sức mạnh cho các cơ và xương chắc khỏe

Năm 2016, một nghiên cứu trong Topics in Geriatric Rehabilitation đã chỉ ra rằng chỉ cần 12 phút với bài tập Hatha mỗi ngày có thể hỗ trợ làm khỏe cột sống và xương đùi.