Ashtanga Yoga

Ashtanga trong tiếng Phạn có nghĩa là 8 bước hay 8 nhánh của yoga. Asht có nghĩa là 8, anga chỉ các bộ phận trên cơ thể người. Ngoài ra, Ashtanga còn có một tên gọi khác là Patanjali hay Raja (Yoga hoàng gia). Đây được xem là một trong những trường phái yoga lâu đời và phổ biến ở Ấn Độ.

Ashtanga là chuỗi các động tác kết hợp chặt chẽ giữa hơi thở và chuyển động nhanh, giúp cho luồng khí huyết bên trong cơ thể được điều hòa và vận chuyển đến khắp mọi nơi trong cơ thể. Ở bài tập Ashtanga, học viên sẽ được giải tỏa sự căng thẳng, tăng sức mạnh, tăng cường sự dẻo dai của các cơ bắp cũng như khả năng chịu đựng. 

Mục đích chính là giúp thanh tẩy tâm trí của bạn. Khi di chuyển cơ thể mạnh mẽ và nhanh chóng thì lượng mồ hôi cũng sẽ liên tục thoát ra ngoài. Những động tác vặn xoắn, kéo dãn các cơ trong bài tập này còn có tác dụng mat-xa cho các cơ quan nội tạng giúp chúng hoạt động tốt hơn.

Ashtanga có phải là bài tập dành cho bạn?

Thực tế thì đây không phải là bài dễ đối với người mới bắt đầu. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm thông qua tập luyện từ những bước cơ bản. Vì Ashtanga chủ yếu dựa trên hành trình tập luyện của mỗi người, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của huấn luyện viên. Thế nên bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt sức mạnh cả bên ngoài và bên trong nội lực của cơ thể được tăng lên theo thời gian.

Để thực hành tốt bài tập Ashtanga, học viên có thể bắt đầu từng bước nhỏ bằng cách tập luyện bài Sun Salutations (chuỗi động tác chào mặt trời). Khi đã tập luyện nhuần nhuyễn bài tập này sẽ giúp bạn hình thành nên nền tảng vững chắc ở các động tác trong tư thế đứng và ngồi.

Ngoài ra ở chuỗi Ashtanga rất chú trọng đến hơi thở của bạn. Tập trung vào hơi thở và hít sâu sẽ giúp kết nối tiềm thức và ý thức trong tâm trí của bạn lại với nhau. Từ đó cơ thể bạn sẽ tự biết cách điều chỉnh lại các động tác mà mình đang thực hiện.